Điểm mạnh và điểm yếu của thị trường du lịch Quảng Ninh tới thị trường BĐS

16:30:38 - 11/09/2019

Quảng Ninh đang cho thấy tốc độ chóng mặt trong thời gian gần đây đặc biệt về du lịch và BĐS. Bên cạnh những điểm mạnh vẫn tồn tại những hạn chế nhất định của du lịch Quảng Ninh.

Điểm mạnh của thị trường du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2019

phan-tich-uu-diem-nhuoc-diem-thi-truong-du-lich-quang-ninh

Năm 2018, Quảng Ninh dẫn đầu Việt Nam về lượng khách du lịch nghỉ dưỡng 

Quảng Ninh của hiện tại so với vài năm trở về trước đã có sự thay đổi ngoạn mục, đặc biệt là đối với ngành du lịch của tỉnh. Nếu như 5 năm trước du lịch Quảng Ninh luôn có vị trí thấp nhất trên bảng xếp hạng lượng khách du lịch tại Việt Nam thì nay, Quảng Ninh đã bứt phá thành công, vươn lên vị trí số 1 về lượng khách du lịch nói chung và khách quốc tế nói riêng.

Cụ thể, năm 2018 Quảng Ninh ước đạt 12,2 triệu lượt khách, đạt 102% kế hoạch, tăng 24% so với cùng kỳ. Trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, đạt 105% kế hoạch, tăng 22,1% so với cùng kỳ. Thị trường du lịch Quảng Ninh với những con số biết nói trên chính là “kho báu” để các dự án BĐS nghỉ dưỡng Quảng Ninh khai thác phát triển trong năm 2019 này.

Năm 2019, hạ tầng giao thông hiện đại: lượng khách du lịch & giá trị BĐS Quảng Ninh tăng cao

phan-tich-uu-diem-nhuoc-diem-thi-truong-du-lich-quang-ninh

Với chủ trương đẩy mạnh phát triển du lịch, từ năm 2017 tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư kinh phí lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ trong đó nổi bật nhất là 3 hạng mục giao thông nghìn tỷ:

  • Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
  • Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long
  • Cao tốc Vân Đồn – Hạ Long

=> Sau khi 3 hạng mục giao thông nghìn tỷ được hoàn thiện, thời gian di chuyển tới Quảng Ninh đã được rút ngắn, đặc biệt là di chuyển từ nước ngoài tới Quảng Ninh => du lịch Quảng Ninh tăng trưởng mạnh mẽ

Dẫn chứng:

+ Năm 2018, Quảng Ninh đón thành công 12,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 23 nghìn tỷ.

+ 8 tháng năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đón 10,5 triệu lượt khách du lịch, đạt 75% kế hoạch, tăng 14% (so với cùng kỳ 2018). Khách quốc tế đạt 3,7 triệu lượt, tăng 14%. Tổng doanh thu du lịch tháng 8 đạt 2,18 nghìn tỷ đồng, lũy kế 8 tháng đạt 20,7 nghìn tỷ đồng, tăng 29%.

Sự phát triển quá nhanh của du lịch trong khi cơ sở hạ tầng phát triển không tương xứng dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu, thiếu hụt nghiêm trọng cơ sở lưu trú. Sự thiếu hụt của cơ sở lưu trú mang đến cơ hội phát triển cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là những dự án sớm được bàn giao đi vào vận hành sẽ càng được hưởng lợi trong việc chiếm lĩnh thị trường, xây dựng thương hiệu và niềm tin nơi khách hàng.

TƯ VẤN CHO TÔI TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA BĐS HẠ LONG

Nhược điểm cần khắc phục của thị trường du lịch Quảng Ninh

Tuy có tiềm năng du lịch phát triển mạnh mẽ nhưng thị trường du lịch Quảng Ninh vẫn còn những hạn chế, nhược điểm cần khắc phục sớm.

Tổng lượt khách Lượt khách quốc tế Doanh thu du lịch
Quảng Ninh 10,7 triệu 4 triệu 19.000 tỷ đồng
Khánh Hòa 5,4 triệu 2,3 triệu 27.870 tỷ đồng
Đà Nẵng 6,8 triệu 2,5 triệu 23.661 tỷ đồng
Phú Quốc 3,3 triệu 464.838 49.561 tỷ đồng

***Số liệu thống kê trong 10 tháng năm 2018

phan-tich-uu-diem-nhuoc-diem-thi-truong-du-lich-quang-ninh

Nhìn vào bảng thống kê trên, quý khách hàng có thể nhận thấy rõ điểm yếu của thị trường du lịch tỉnh Quảng Ninh chính là doanh thu du lịch thấp.

Cụ thể Quảng Ninh có lượng khách du lịch cao (gấp 3 lần Phú Quốc) nhưng doanh thu từ du lịch đem đến lại chỉ gần bằng 1/2 doanh thu của Phú Quốc. Nguyên nhân khiến cho doanh thu từ du lịch của Phú Quốc thấp chính là do số ngày lưu trú lại của khách du lịch ngắn, trung bình chỉ từ 1-2 ngày.

=> Vấn đề gấp rút cần phải giải quyết ngay lúc này chính là phải xây dựng các điểm đến vui chơi giải trí để níu chân du khách, kéo dài ngày lưu trú.

Đây không chỉ là vấn đề của riêng ngành du lịch Quảng Ninh mà còn là vấn đề của rất nhiều tập đoàn địa ốc lớn. Bởi lẽ số ngày lưu trú của du khách có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh lời của các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Và dĩ nhiên sẽ không có một nhà đầu tư nào lại đồng ý xuống tiền mua căn hộ hoặc biệt thự nghỉ dưỡng có hiệu quả sinh lời thấp tại thị trường du lịch Quảng Ninh.

phan-tich-uu-diem-nhuoc-diem-thi-truong-du-lich-quang-ninh

Để khắc phục điểm yếu này, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng đã có chiến lược đẩy mạnh các hoạt động văn hóa lễ hội, sự kiện âm nhạc quy mô lớn nhằm thu hút và níu chân du khách. Hơn thế, các “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng cũng đồng thời phát triển song song nghỉ dưỡng & giải trí bằng việc kết hợp xây dựng chuỗi tiện ích nội – ngoại khu phong phú.

Điển hình có dự án condotel Hạ Long Bay View của chủ đầu tư Lạc Hồng và The Sapphire Residence Hạ Long của chủ đầu tư Dojiland. Không chỉ được xây dựng hiện đại lấy cảm nhận của du khách là trung tâm, 2 dự án còn sở hữu chuỗi dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và hệ thống tiện ích nghỉ dưỡng & giải trí phong phú hứa hẹn sẽ là điểm đến dừng chân của đông đảo du khách trong tương lai.

Thị trường du lịch Quảng Ninh thực sự là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Hiện tại  condotel Hạ Long Bay View và The Sapphire Residence Hạ Long chính là 2 dự án được giới chuyên gia đánh giá cao trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng Quảng Ninh. Nếu quý nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về thông tin dự án, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất !

Share Button